โอกาสและการคาดการณ์ ของหลอด OLED
ใน10 ปีข้างหน้า 2015-2025

   
     
 

 

 
  หลอด OLED เป็นการเกิดขึ้นใหม่ของหลอดไฟ ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ solid-state ดังนั้น หลอด OLEDจึงมีศักยภาพสูงในเส้นทางในตลาดของหลอดไฟและแสงสว่างทั่วโลก ซึ่งมีตลาดขนาดใหญ่และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงมีที่ว่างเหลือสำหรับเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ ต้องขอบคุณความสามารถในการผสมผสานเทคโนโลยี และความหลากหลายของความต้องการของผู้ใช้  
     
  LED compare OLED  
  รายงานครอบคลุม ทุกแง่มุม ของการเปรียบเทียบระหว่าง คุณสมบัติ ที่สำคัญของ LED และOLED  
     
 

 

 
  ในส่วนของตลาดแสงสว่าง อันได้แก่ ตลาดที่อยู่อาศัย, สำนักงาน, อุตสาหกรรม, งานภายนอกอาคาร,โรงพยาบาล, ร้านค้าและยานยนต์ โดยแต่ละส่วนได้ให้ความสำคัญแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ด้านต้นทุน ด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ อายุการใช้งาน ,ความเข้มแสง คุณภาพของแสง อุณหภูมิสี และคุณสมบัติด้านการออกแบบ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ก่อให้เกิดการคิดค้นใหม่ และการผสมผสานเทคโนโลยีที่แตกต่างกันอย่างหลากหลายและกว้างขวาง  
 

 

 
  รายงานการประเมินตลาดที่มีศักยภาพสำหรับไฟOLED ทั่วทุกภูมิภาค ในส่วนของแสงสว่างและหลอดไฟ เราคาดว่าตลาด จะเติบโตเป็น 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2025 ( คาดการณ์ในแง่ดี ) และการเติบโตของตลาดจะยังคงเติบโตอย่างช้าๆ จนถึง ค.ศ. 2019 โดยที่ยอดขายโดยรวม ในทุกระดับจะยังคงอยู่ต่ำกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั่วโลก  
 

 

 
  การคาดการณ์ของเราได้แบ่งตลาดตามแต่ละส่วน เราพบว่า สถาปัตยกรรม โรงพยาบาลและกลุ่มร้านค้า จะเป็นคนกลุ่มแรก ที่จะเติบโตมากที่สุด นอกจากนอุตสาหกรรมยานยนต์ี้ก็มีแนวโน้มที่จะประกาศเริ่มใช้งาน เช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้โดย บริษัท เช่น BWM แต่ เรื่องของอายุการใช้งาน และความน่าเชื่อถือ ยังคงต้องมีการปรับปรุง ด้านตลาดที่อยู่อาศัย, สำนักงานและงานภายนอกอาคารก็จะมีการนำมาใช้ตามมา เมื่อราคาได้ถูกลงและ เมื่อมีอายุการใช้งานที่ยาวมากขึ้น  
     
  หลอดOLED นั้นมีศักยภาพสูงในด้านความมีประสิทธิภาพในการเปล่งแสงทั่วพื้นผิวที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งจะนำไปสู่รูปแบบใหม่ของงานแสงสว่าง เหล่านี้เป็นจุดขายที่แข็งแกร่งของ OLED แต่ความท้าทายอยู่ที่มาตรฐานของแตละผู้ผลิตยังไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน ยังต่างคนต่างพัฒนากันไป  
     
  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเปิดตัวเข้าสู่ตลาดที่ผ่านมาของ OLED ปัจจัยด้านคุณสมบัติต่างๆ ด้านโครงสร้างต้นทุน และฐานการผลิต ยังต้องมีการปรับปรุง และโดยเฉพาะการเปรียบเทียบราคาต้นทุนและประสิทธิภาพของ LED กับน้องใหม่ OLED ที่ยังมีความแตกต่างกันอยู่มาก ช่องว่างในด้านของประสิทธิภาพการทำงานก็ยังไม่สามารถลดช่องว่างให้แคบลงได้ แม้จะมีความคืบหน้าในการพัฒนา OLEDs เช่น บริษัท Konica Minolta การรายงานแชมป์ประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ที่ 131 ลูเมน/วัตต์ ก็ตาม  
     
  ความท้าทายที่ OLED ต้องเผชิญนั้น มีความแตกต่างในหลายด้าน และยังคงเป็นคำถามสำคัญ เพราะหลาย บริษัท เช่น Osram และ Philips Lighting ประสบความสำเร็จและเติบโตทางธุรกิจในภาค LED อยู่แล้ว การลงทุนใน OLED จึงมีความเสี่ยง และเหมือนกับการเดิมพันกับตลาด LED มากขึ้น  
     
 

การกระจายแสงในบริเวณพื้นผิวที่ดียังเป็นความแตกต่างของ OLED แม้จะมีแหล่งกำเนิดแสงเป็นจุด ต้องขอบคุณให้กับ ตัวนำคลื่น (waveguide) ที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งยังเป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้ OLED มีทางที่จะเดินต่อไปได้ แม้ว่า OLED เองยังเผชิญกับความท้าทายทางเทคโนโลยี แต่อย่างไรก็ตามแรงกดดันได้ก่อตัวขึ้นจากด้านมูลค่าและข้อตกลงกับผู้เล่นรายใหญ่ เช่น Konica Minolta และ LG Chem ที่แสดงให้เห็นว่าอุปสรรคเหล่านี้เกือบจะได้รับการแก้ไข ด้านความสามารถในด้านการการออกแบบและการปรับปรุงการออกแบบได้ตามความต้องการเป็นจุดขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศักยภาพความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยของโคมไฟสามารถนำมาเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ

 
     
 

 

 
     
     
     
   
  ที่มา: http://www.led-professional.com , http://www.researchandmarkets.com  
 
view1Copy Right © www.KLCBright.com
อนุญาตให้ copy หรือนำไปเผยแพร่ได้ แต่ต้องทำ link อ้างอิงถึงเรา