Home  
 

MPPT Solar Charge Controller คืออะไร?

 
  MPPT Solar Charge Controller

 
  MPPT Solar Charge Controller อุปกรณ์ตัวนี้ เชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่มีความสนใจ เกี่ยวกับพลังงานจาก โซล่าเซลล์ หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ คงเคยได้ยินมาบ้าง แต่อาจจะยังขาดข้อมูล เพราะเกี่ยวกับเรื่องนี้มีข้อมูลค่อนข้างน้อยสำหรับบ้านเรา ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกัน
โดยมาเริ่มกันที่ MPPT กันก่อน

MPPT คือ อะไร?

MPPT หรือ Maximum Power Point Tracking คือ อัลกอลิธึ่มหรือรูปแบบการคำนวณอย่างหนึ่ง ที่นำมาใช้กับการทำงานของ แผงโซล่าเซลล์ (หรือ กังหันลม ผลิตกระแสไฟฟ้า) เพื่อให้ได้ประสิทธิและเสถียรภาพมากขึ้น เพราะในความเป็นจริงพลังงานไฟฟ้าที่ได้จาก แผงโซล่าเซลล์ มีค่าไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับปริมาณและความเข้มของแสงอาทิตย์เป็นหลัก ส่วนการบอกขนาดตาม spec. ที่บอกมาเป็นวัตต์นั้นหมายถึง Wmpp คือ วัตต์จุดที่แผงโซล่าร์เซลล์ให้กำลังสูงสุด (Maximum Power Point หรือ MPP) เป็นค่าที่เป็นจุดสูงสุดของกราฟ I-V Curve เท่านั้น
ดังนั้นการนำเอาแผงโซล่าเซลล์มาชาร์จไฟให้กับแบตเตอรี่ ผ่านตัวควบคุมหรือ Solar Charger แบบธรรมดา จึงทำให้เิกิดการสูญเสียและทำให้แบตเตอรี่อายุสั้นกว่าที่ควรจะเป็น
 
 
I-V Curve and MPPT Chart
I-V Curve เส้นสีฟ้า และ MPPT Charge เส้นสีส้ม
 
  ดังนั้นเมื่อเอาวิธีการ MPPT มาใส่ไว้ใน ระบบการชาร์จของแผงโซล่าเซลล์

MPPT Solar Charge Controller

จึง หมายถึง อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จของแผงโซล่าเซลล์ ที่ได้นำเอารูปแบบการคำนวณเพื่อหาจุดที่ได้กำลังสูงสุด โดยใช้การปรับแรงดัน และควบคุมกระแส (DC to DC Converter) แล้วนำมาคำนวณให้ค่าที่เหมาะสมที่สุดในการชาร์จ หลังจากที่ได้เปรียบเทียบกับ พลังงานที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่

ยกตัวอย่างเช่น มีแผงโซล่าเซลล์ 18V 130w Imp=7.2A ใช้งานกับแบตเตอรี่ 12V

กรณีที่ 1 ใช้กับ อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จ แบบธรรมดา

แบตเตอรี่จะเริ่มชาร์จไฟเมื่อมีแรงดันต่ำกว่า 12V และจะชาร์จด้วยกำลัง 12V x 7.2A = 86.4w แต่ถ้าหากแบตเตอรี่มีไฟน้อย หรือเหลือไฟเพียง 10.5V เมื่อมีการชาร์จไฟ จะชาร์จด้วยกำลังเพียงแค่ 10.5Vx7.2A = 75.6w เท่านั้น (แต่เราซื้อ แผงโซล่าเซลล์ มาในราคา 130w? )

กรณีที่ 2 ใช้กับ อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT

ตัวควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT จะใช้หลักการปรับแรงดันให้เหมาะสม จาก 18V เป็น 12V แล้วจ่ายกระแสในการชาร์จได้มากขึ้นจาก 7.2A เป็น 18Vx7.2A/12V = 10.8A หรือหากแบตเตอรี่เหลือไฟน้อย 10.5V ตัวควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT จะปรับแรงดันให้เหลือ 10.5V แล้วชาร์จด้วยกระแส 18Vx7.2A/10.5V = 12.3A นั่นทำให้ยังคงจ่ายไฟได้ใกล้เคียง 130w เหมือนเดิม จึงทำให้ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นด้วย

ข้อดีของ อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT

  • ในฤดูหนาว ที่มีเวลากลางวันสั้นกว่า

  • แม้ว่า แผงโซล่าเซลล์ จะมีประสิทธิภาพดีกว่าเมื่อทำงานในอุณหภูมิต่ำ แต่ทว่าในฤดูหนาวเวลารับแสงจะน้อยลง นั่นคือกำลังโดยรวมที่ได้จะลดลงมาก เมื่อใช้ อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จแบบธรรมดา ในบางครั้งการชาร์จแบตเตอรี่ อาจไม่เต็มความจุ

  • แบตเตอรี่เหลือไฟน้อย

  • หากแบตเตอรี่เหลือไฟน้อย ต้องใช้กำลังไฟมากและการได้กระแสสูงจาก อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT ในการชาร์จ จะทำให้แบตเตอรี่ชาร์จไฟได้เร็วขึ้น

  • แผงโซล่าเซลล์ อยู่ห่างจากแบตเตอรี่

    ในกรณีที่แผงโซล่าเซลล์อยู่ห่างจากแบตเตอรี่ มากๆ หากเป็นระบบ 12V แล้วใช้ อุปกรณ์ควบคุมการชาร์จแบบธรรมดา เมื่อใช้สายไฟขนาดเล็กเกินไป จะทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมาก หรืออาจจะต้องใช้สายไฟที่มีขนาดใหญ่ นั่นก็ย่อมมีราคาสูง
    วิธีแก้ไขก็คืออาจจะต้องใช้ แผงโซล่าเซลล์ มาต่ออนุกรมกัน เพื่อให้มีแรงดันสูงขึ้น หรือไม่ก็หันมาใช้ ตัวอุปกรณ์ควบคุมการชาร์จ แบบ MPPT มาช่วยควบคุมระดับแรงดันในการชาร์จ จะทำให้สามารถลดขนาดสายไฟลงได้


 
     
  "มาร่วมช่วยกันทำให้โลกสว่างไสว และรักษ์โลก ด้วย ไฟถนนLED กันเถอะ"  
     
     
     
     
     
     
     
  บทความที่เกียวข้อง : ไฟถนนโซล่าร์เซลล์ หลักคิดในการออกแบบ,ตัวอย่าง การคำนวณ ไฟถนนโซล่าเซลล์, แผงโซลล่าร์เซลล์ เลือกแบบไหนดีกว่า?, แบตเตอรี่ deep cycle คืออะไร?  
     
     
     
  ดูสินค้าได้ที่นี่ : Solar Charge Controller  
 
view45,089
 
 
Copy Right © KLCBright.com
อนุญาตให้ copy หรือนำไปเผยแพร่ได้ ขอเพียงแต่อ้างและลิงค์มาหาเรา