logo

เปรียบเทียบโคมไฟถนนLED กับ โคมไฟหลอดแสงจันทร์โคมไฟLED vs แสงจันทร์
By Noppadon B.
11 กุมภาพันธ์ 2558


เปรียบเทียบกันระหว่าง โคมไฟถนนLED หรือโคมไฟไฮเบย์LED กับโคมหลอดแสงจันทร์ มีความเหมือนหรือแตกต่างยังไง คุณสมบัติอย่างไหนเด่นอย่างไหนด้อย ซึ่งเราจะเปรียบเทียบด้วยคุณสมบัติด้านต่าง 5 อย่าง ดังนี้ ด้านประสิทธิภาพในการให้แสงสว่าง อายุการใช้งาน การให้ความถูกต้องของสี ราคา และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่าง (Luminous Efficacy)

ประสิทธิภาพในการให้แสงสว่าง หมายถึงเมื่อมีการจ่ายไฟให้ 1 วัตต์หลอดไฟจะให้ค่าความสว่างออกมากี่ลูเมน ง่ายๆคือหลอดชนิดไหนให้ความสว่างกว่าในค่าวัตต์ที่เท่ากัน
จากข้อมูลประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างต่อ 1 วัตต์ หลอดLED มีค่าประสิทธิภาพเฉลี่ยอยู่ที่ 90-130lm/w กับ ส่วน หลอดแสงจันทร์ มีค่าประสิทธิภาพในการให้แสงสว่างโดยเฉลี่ยประมาณ 65lm/wอายุการใช้งาน (Lifespan)

หลอดแสงจันทร์ หรือ หลอดไอปรอท จัดเป็นหลอดไฟประเภท หลอดคายประจุชนิดความดันสูง (Hi-pressure gas discharge) มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 22,000 ช.ม. ส่วนหลอดled ถือเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 50,000-60,000 ช.ม.การให้ความถูกต้องของสี (Colour Rending Index:CRI )

คุณสมบัติสำคัญอีกอย่างของอุปกรณ์แหล่งกำเนิดแสงอย่างหลอดไฟ คือคุณสมบัติด้าน ค่าการให้ความถูกต้องของสี (Colour Rending Index หรือ CRI ) ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0-100% (CRI=100% คือ ดีที่สุด) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเข้าไปอยู่ในที่ที่มีแสงสีม่วงเข้มสีผิวเราจะดูเหมือนว่าขาวขึ้น และถ้าเวลาเราเข้าไปอยู่ในที่มีแสงไฟสีเหลืองเข้ม เราก็จะมองเห็นสีผิวของเราคล้ำลง ทั้งสองตัวอย่างคือ การให้ค่าความถูกต้องของสีต่ำนั่นหมายถึงแหล่งกำเนิดแสงนั้นมีคุณภาพต่ำ (CRI น้อย)ไม่เหมาะสมกับงานไฟฟ้าแสงสว่าง
จากข้อมูล หลอดแสงจันทร์ มีค่าความถูกต้องของสี เฉลี่ยอยู่ประมาณ 45% ส่วน หลอดled นั้นมีค่าความถูกต้องของสีเฉลี่ยอยู่ที่ 90%ราคา

มาดูกันที่ราคาของอุปกรณ์ต่อ1ชุดกัน ราคาหลอดแสงจันทร์เฉพาะหลอดอย่างเดียวราคาค่อนข้างต่ำ แต่เมื่อรวมอุปกรณ์ ตัวโคม บัลลาสต์ แคป และอิกนิเตอร์เข้าไป ราคาสูงขึ้นมาพอสมควร
ราคาหลอดไฟไม่รวมโคมของหลอดแสงจันทร์ ขนาด 250 วัตต์ (Phillips HPL-N,12700lm,16000 ช.ม.) ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 350-450 บาท/หลอด หรือประมาณ 1200 บาท/60000 ช.ม. และราคาตัวโคมพร้อมอุปกรณ์ (บัลลาสต์+แคป+อิกนิเตอร์) อยู่ที่ประมาณ 3000-3500 บาท รวมแล้วราคาตกอยู่ที่ ~4200-4700 บาท/ชุด/60000 ช.ม.
ส่วน โคมไฟถนนled นั้นราคาทั้งชุด อยู่ที่ประมาณ 3xxx บาท ต่อขนาด 120 วัตต์ (11400lm)ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (Environmental impact)

เนื่องจากหลอดแสงจันทร์ ที่มีเรียกอีกชื่อว่าหลอดไอปรอท หรือ Mecury vapor lamp นั่นไม่ต้องสงสัยเลยว่า ข้างในหลอดต้องบรรจุด้วยปรอท ซึ่งเป็นโลหะหนัก ที่ร่างกายมนุษย์และธรรมชาติไม่สามารถกำจัดเองได้ หากมนุษย์ได้รับสารปรอทเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรือหากได้รับปริมาณไม่มากก็อาจทำให้ระบบประสาทสูญเสียการควบคุม หรือที่เรียกว่า โรคมินามาตะ ไม่มีทางรักษาได้
ต่างจากหลอดled ที่ไม่มีสารพิษในการบรรจุ จึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมled vs mercury chart

กราฟเปรียบเทียบระหว่าง หลอดLED กับ โคมไฟหลอดแสงจันทร์เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติหลักของหลอดไฟทั้ง 5 ด้าน เห็นได้ชัดว่า หลอดไฟled เหนือกว่าหลอดไฟชนิดหลอดแสงจันทร์ ได้เกือบทุกด้าน ยกเว้นราคาที่ยังคงแพงกว่า แต่เชื่อว่าในอนาคตอีกไม่นาน ราคาโคมไฟled คงปรับลงได้มากกว่านี้ (ปี 2015)
เมื่อถึงเวลานั้น หลอดแสงจันทร์ คงจะถูกเลิกใช้และกลายเป็นอดีตไป (*ปัจจุบัน ปี2024 ราคาโคม LED ปรับลงไปมาก มีราคาถูกกว่าโคมไฟหลอดแสงจันทร์ เกิดขึ้นแล้วจริง)

หากอ่านแล้วเห็นว่าบทความเนื้อหามีประโยชน์ กรุณา กดlike กดแชร์ ด้านล่าง

 


บทความที่เกี่ยวข้อง: LEDคืออะไร? | หลอด LED ดีอย่างไร | หลอดไฟled เปรียบเทียบกับหลอดไฟชนิดอื่น ดีกว่ายังไง | ความรู้เกี่ยวกับLED- รู้ไว้ไม่โดนหลอก | ค่าความเข้มของแสงสว่าง ในสถานที่ทำงาน
 


เลือกซื้อสินค้า สินค้าไฟถนนLED
 


"ช่วยกันทำให้โลกสว่างไสว และรักษ์โลกด้วยไฟLED"
 
share


view count 39,146
 
หน้าแรก |  หน้าสินค้า |  วิธีการชำระเงิน |  วิธีการจัดส่งสินค้า |  ติดต่อเรา

DBD Verified

นโยบายบริษัท  |  นโยบายความเป็นส่วนตัว  |  นโยบายการแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียน
Copyright © 2003-2024.  KLC Bright Co., Ltd. 
All Rights Reserved.