Home  
    

ไฟไดหมึก ทำไมต้องเป็นสีเขียว?

   
  11 กุมภาพันธ์ 2558  
  Thailand Night  
     
 

นาซ่าตกใจเอเลี่ยนบุกอ่าวไทย?! ฮือฮาภาพถ่ายจากอวกาศนึกว่าเอเลี่ยนบุกไทย! เคยได้ยินข่าวเหล่านี้มากันบ้างแล้วใช่ไหม? ทำเอาตื่นเต้นฮือฮาเป็นข่าวดังไปทั่วโลก
เมื่อไม่นานมานี้ มีนักบินอวกาศคนหนึ่งได้มองลงมาจากสถานีอวกาศนานาชาติ มายังท้องทะเลอ่าวไทยในยามราตรี มองเห็นแสงไฟประหลาดสีเขียวอยู่เต็มท้องทะเลอ่าวไทย แล้วรู้สึกงุงงงสงสัยปนแปลกใจ แถมยังคาดเดาไปต่างๆนานา ว่ามันคือแสงอะไรกันแน่ อาจจะเป็นแสงของสาหร่ายทะเล หรือจะเป็นกากนิวเคลียร์ ไมยังงั้นคงเป็นเอเลี่ยนบุกโลกเป็นแน่

และจนในที่สุดนาซ่าต้องออกมาเฉลยความจริง อันที่จริงแสงสีเขียวที่เห็นในท้องทะเลอ่าวไทยยามค่ำคืน ไม่ใช่สาหร่ายทะเล กากนิวเคลียร์หรือเอเลี่ยนบุกโลกแต่อย่างใด แต่มันคือแสงไฟจากบรรดาเรือประมงไดหมึก ต่างพากันพร้อมใจเปิดไฟสีเขียวเพื่อล่อหมึกนั่นเอง!! ก็หายสงสัยกันไป

แต่ที่ต้องสงสัยกันต่อคือ ไฟไดหมึก หรือ ไฟล่อหมึก ทำไมต้องเป็นสีเขียว?

 
     
 

ไฟไดหมึกled สีเขียว

 
 

ไฟไดหมึก หรือไฟล่อหมึก ทำไมต้องใช้ไฟสีเขียว? แสงสีเขียวช่วยให้หาปลาได้มากขึ้นจริงหรือ?

ไฟสำหรับทำประมงกลางคืน ไฟหาปลา ไฟตกปลา ไฟตกหมึก ไฟไดหมึก หรือไฟล่อหมึก ส่วนใหญ่แล้วมีใช้อยู่ 2 สี หลักๆ คือ ไฟสีขาว และไฟสีเขียว

หมึกชอบมาเล่นไฟสีเขียวจริงหรือ มีสีที่ดีกว่า ดึงดูดปลาได้มากกว่านี้ไหม? หรือหมึกมาตอมไฟสีอะไรก็ได้ สีของแสงไฟมีผลกับตาของหมึกจริงหรือ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าไฟสีไหนจะล่อหมึกได้ดีที่สุด หลายๆคนอาจสงสัยว่า ทำไม ไม่ใช้ ไฟสีแดง สีเหลือง สีส้ม หรือสีม่วง ทำไมต้อง ไฟสีขาว หรือไฟสีเขียว ? ใครเคยหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดาร์เรล คีธ ผู้ก่อตั้ง บริษัทไฮโดรโกลว์ ที่ดำเนินธุรกิจด้านไฟสำหรับช่วยในการปลา ( www.hydroglow.com ) ตั้งอยู่เมืองดอว์สัน รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ได้ค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับไฟเหมาะสำหรับใช้ดึงดูดปลา และสรุปว่า ความยาวคลื่นของแสงสีขาว และแสงสีเขียว (495-570 nm) มีความโดดเด่นอย่างมีนัยสำคัญ ในการดึงดูดแพลงก์ตอน แพลงก์ตอน นั้นอย่างที่ทราบกันเป็นลำดับล่างสุดของห่วงโซ่ เป็นอาหารหลักของปลาขนาดเล็ก ดังนั้น เมื่อแพลงก์ตอนมารวมกันจำนวนมากๆ บรรดาปลาเล็กปลาน้อยทั้งหลายก็ตามเข้ามากินอาหาร และปลานักล่าทั้งหลายก็ตามมากินปลาเล็กนั้นอีกที

แต่ก็มีปลานักล่าบางชนิดเหมือนกันที่ แสงไฟดึงดูดปลาโดยตรงเหมือนแพลงก์ตอน แม้ในกรณีนี้ ไฟแสงสีเขียวก็ได้ผลดีกว่าแสงสีอื่นอีกเช่นกัน

ส่วนไฟแสงสีฟ้าถึงสีน้ำเงิน (425-490 nm) นั้น ให้ผลดีเหมือนกับ ไฟสีเขียว ในด้านความสามารถในการลงไปในน้ำได้ลึกและให้ผลดีในการดึงดูดปลาเล็กปลาน้อยในน้ำทะเล เหมือนไฟแสงสีเขียว แต่ทว่าแสงสีน้ำเงินให้ผลไม่ดีนักสำหรับการจับปลาในน้ำจืด

ไฟแสงสีขาว ให้ผลในการดึงดูดแพลงก์ตอนดีเช่นกัน แต่ไฟแสงสีขาว สว่างลงไปในน้ำได้น้อย หรืออีกความหมายหนึ่งคือถูกดูดกลืนในน้ำได้มากกว่าไฟแสงสีเขียว หรือสีฟ้า จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการดึงดูดแพลงก์ตอนได้น้อยกว่า นั่นเอง
 
   
 

ตาของปลา หมึกและสัตว์น้ำ ทำงานอย่างไร?

การทำงานของตาหมึก

เนื่องมาจาก น้ำทะเลมีสีเขียวอมฟ้า ซึ่งเกิดจากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กและสาหร่ายที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในน้ำ และสาหร่ายเหล่านั้นมีคุณสมบัติดูดกลืนแสงสีแดงได้ดี เมื่อสีแดงของแสงถูกดูดกลืนไป นั่นจึงทำให้เรามองเห็นน้ำทะเลเป็นสีเขียวหรือสีเขียวอมฟ้า
จึงเป็นข้อสันนิษฐานที่ว่า ทำให้ปลาและสัตว์น้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่ในห่วงโซ่อาหารลำดับสูงขึ้นมา มีการปรับตัวให้มองเห็นสีเขียวหรือสีฟ้าของน้ำทะเลเป็นเสมือนฉากหลัง หรือแบกกราวด์ในการมองเห็นและเพื่อทำให้มองเห็นอาหารได้ง่ายขึ้นนั่นเอง และในเหล่าบรรดาอาหารทั้งหลายโดยเฉพาะสัตว์น้ำขนาดเล็กจำพวกแพลงก์ตอน ส่วนใหญ่จะมีสีออกไปทางสีแดง จึงทำให้ปลา มองเห็นและหาเป็นอาหารได้ง่ายขึ้นเมื่อมีฉากหลังสีเขียวหรือฟ้า

ตาของปลาบางชนิดนั้น มีประสาทรับสีด้วย นั่นคือ นอกจากจะถูกดึงดูดจากความสว่างของแสงแล้ว ยังถูกดึงดูดด้วยสีของแสงไฟได้ด้วย
ส่วนตาของหมึก และสัตว์จำพวกแมลงเช่นกุ้ง ไม่ได้มีประสาทรับสี แต่อย่างใด จึงไม่ได้ถูกดึงดูดด้วยสีของแสงไฟ แต่พอมีฉากหลังในการมองเห็นเป็นสีเขียวเหมือนตามธรรมชาติที่พวกมันอาศัยอยู่ การมองเห็นอาหารจึงมองเห็นได้ชัดกว่ามองผ่านฉากหลังสีอื่น การใช้ ไฟสีเขียว จึงไม่ได้ดึงดูดหมึกโดยตรง แต่เป็นการล่ออาหารของหมึกอีกที

แตกต่างจากสัตว์ลำดับล่างในห่วงโซ่อาหาร การมองเห็นของสัตว์ขนาดเล็กเหล่านี้จะตอบสนองโดยตรงกับสีของแสงไฟ โดยแสงไฟสีเขียวสีฟ้า จะดึงดูดแพลงก์ตอนได้ดีกว่า

 

 
 

จากข้อเท็จจริงที่ว่า ปลาหรือสัตว์น้ำทั้งหลายก็มีความต้องการไม่ได้แตกต่างกับชาวประมงเท่าใดนัก นั่นคือต้องการไปยังที่ที่มีอาหารมาก สามารถจับกินเป็นอาหารได้ง่ายที่ เหมือนกับชาวประมง คือต้องการไปในพื้นที่ที่มีปลาชุมที่สุด จับปลาให้ได้มากที่สุด นั่นเอง

ดังนั้น ในการออกเรือแต่ละครั้ง นอกจากความรู้ความสามารถ ประสบการณ์ เครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย บวกกับโชคแล้ว การเข้าใจธรรมชาติของปลามากยิ่งขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหาปลาให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้นไปอีก

 
   
     
  บทความที่เกี่ยวข้อง : ไฟไดหมึก ทำไมต้องเป็นสีเขียว?, ไฟไดหมึกที่ดีที่สุด เป็นยังไง?  
     
  อ่านบทความทั้งหมด ที่นี่  
     
  เลือกซื้อสินค้า : ไฟไดหมึกLED  
     
  "มาร่วมช่วยกันทำให้โลกสว่างไสว
และรักษ์โลก ด้วย ไฟLED กันเถอะ"
 
     
 
view26,634 
 
Copy Right © KLCBright.com
อนุญาตให้ copy หรือนำไปเผยแพร่ได้ ขอเพียงแต่อ้างและลิงค์มาหาเรา